Top 9+ bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu ý nghĩa nhất

Phạm Thủy

Bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn và súc tích đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng và gửi thông điệp chân thành đến gia đình hai bên và khách mời tham dự. Vậy một bài phát biểu lễ ăn hỏi như thế nào thì được xem là ấn tượng và ý nghĩa? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại bài phát biểu này và khám phá một số bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu thật ý nghĩa nhé!

bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu

Tầm quan trọng của bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích 

Dù chỉ dài vài phút, nhưng bài phát biểu này có thể thể hiện tình cảm, lòng biết ơn và sự tôn trọng của hai gia đình đối với nhau.

bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu

Bài phát biểu ngắn gọn giúp tạo sự tập trung và lưu ý của mọi người, tránh làm mất đi sự chân thành và yếu tố giữ gìn thời gian của lễ ăn hỏi. Từ những câu nói ngắn nhưng ý nghĩa, bài phát biểu có thể truyền tải thông điệp về tình yêu, sự đồng lòng và sự hân hoan trong ngày trọng đại này.

Một bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn và súc tích cũng giúp tạo sự thoải mái và tự nhiên cho người phát biểu, vì không cần phải nhớ nhiều nội dung chi tiết mà chỉ cần tập trung vào những điểm quan trọng nhất.

Đại diện phát biểu lễ ăn hỏi là ai? 

bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu

Người đại diện phát biểu cho nhà họ trai và nhà họ gái trong lễ ăn hỏi thường sẽ là trưởng đoàn – bậc ông, bác hoặc chú có vai vế ở trong gia đình. Tuy nhiên, hai họ cũng có thể lựa chọn những người có khả năng ăn nói lưu loát để thay mặt trưởng đoàn phát biểu giúp lễ ăn hỏi của con cháu mình được trơn tru và như ý.

Phát biểu lễ ăn hỏi khi nào?

Sau khi hai nhà đã hoàn tất thủ tục trao tráp lễ và cúng bái gia tiên, đại diện hai họ sẽ tiến hành phát biểu tại phía sân khấu của buổi lễ ăn hỏi. Khi đó, MC sẽ có đôi lời giới thiệu để các đại diện hai nhà đứng lên phát biểu, giới thiệu từng thành phần quan trọng có mặt trong hôn lễ. Lúc đó đại diện từng nhà thông gia sẽ đứng lên phát biểu trước quan viên hai họ.

Những lưu ý khi chuẩn bị bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn và ý nghĩa

  • Luôn giữ cho bài phát biểu của mình ngắn gọn, tường minh và rõ ràng.
  • Tập trung vào những mong muốn của gia đình hai bên.
  • Sử dụng một số từ ngữ đơn giản và gần gũi để thu hút sự quan tâm của gia đình thông gia và đông đảo quan khách.
  • Thể hiện sự cảm kích và sự kính trọng đến gia đình thông gia.
  • Thể hiện rõ sự mong cầu vào tương lai hạnh phúc của hai gia đình.

Top những bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu hay và ý nghĩa nhất

Bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu của họ nhà trai

Mẫu 1

Kính thưa các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình. Tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với chú rể] của cháu [tên chú rể].

Trước tiên, tôi xin thay mặt cho gia đình nhà trai gửi những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất đến với toàn thể họ nhà gái và những vị khách quý đã có mặt trong buổi lễ này. Hôm nay, ngày lành tháng tốt, sau thời gian dài tìm hiểu, cháu [tên chú rể/ cô dâu] và cháu [tên cô dâu/ chú rể] đã thưa chuyện với hai bên gia đình về quyết định muốn tiến tới hôn nhân. Theo nguyện vọng của hai cháu, đoàn nhà trai chúng tôi có cơi trầu và lễ vật mang sang xin thưa chuyện với gia đình nhà gái.

Mong các cụ, các ông, các bà trong họ nhà gái chấp thuận để cháu [tên chú rể] thành con, thành rể trong nhà và cháu [tên cô dâu] thành con dâu của gia đình chúng tôi. Đại diện cho họ nhà trai, tôi xin chân thành cảm ơn.

bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu

Mẫu 2

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào đến toàn thể họ nhà gái và các khách mời đã tham dự buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Xin chúc các ông, các bà lời chúc sức khỏe chân thành nhất.

Sau đây, tôi xin phép có đôi lời giới thiệu. Tôi tên là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với chú rể].

Sau quãng thời gian tìm hiểu, cháu [tên chú rể] nhà chúng tôi có về xin phép ông bà, cha mẹ để được nên duyên với cháu [tên cô dâu]. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay họ nhà trai chúng tôi chính thức có cơi trầu và Tráp lễ vật đến ra mắt nhà gái.

Mong họ nhà gái chấp thuận những lễ vật này và đồng ý chuyện trăm năm của hai cháu. Để cháu [tên chú rể] được trở thành rể thảo của các ông, các bà. Cháu [tên cô dâu] được trở thành dâu hiền của gia đình chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mẫu 3

Kính thưa quan viên hai họ, tôi xin được giới thiệu tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với chú rể]. Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chào của toàn thể nhà trai tới nhà gái và kính chúc các ông các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào.

Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu [tên chú rể] và cháu [tên cô dâu] đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân, để được gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng vì thể theo nguyện vọng của hai cháu mà nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị [số lượng tráp lễ vật] đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời bà [tên mẹ cô dâu], là mẹ cháu [tên cô dâu] và mẹ cháu [tên chú rể] cùng mở tráp lễ vật để nhà gái được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu của họ nhà gái

Mẫu 1

Thưa các cụ ông, cụ bà và đại diện hai bên gia đình. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với cô dâu]. Hôm nay, tôi xin được đại diện cho gia đình nhà gái gửi lời chúc sức khỏe đến họ nhà trai và toàn thể khách mời. 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, là ngày mà hai cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu] cảm thấy tình cảm đã đủ gắn kết, giữa hai bên đã đủ hiểu nhau, thương nhau và sẵn sàng tiến đến làm vợ làm chồng. Phía gia đình nhà trai cũng đã có lời thưa chuyện và cơi trầu, tráp lễ để xin cho cháu [tên cô dâu] về làm dâu, làm con trong gia đình.

Thay mặt cho nhà gái, tôi xin gửi lời cảm ơn đến sự chuẩn bị chu đáo của họ nhà trai. Trước tấm lòng, sự chuẩn bị chu đáo của gia đình cũng như tình cảm chân thành của cháu [tên chú rể], nhà gái chúng tôi đồng ý để hai cháu được nên duyên vợ chồng. Nhân đây, tôi cũng có lời gửi gắm đến nhà trai và toàn thể quan khách hai họ. Mong hai bên gia đình sẽ cùng dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận của người làm con.

Gia đình chúng tôi mong rằng, các cháu sẽ luôn sống hòa thuận, hạnh phúc. Luôn chia ngọt, sẻ bùi và đồng hành cùng nhau trong cuộc sống sau này.

bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu

Mẫu 2

Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với cô dâu] và là đại diện của gia đình nhà gái.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này, coi như cháu [tên chú rể] và cháu [tên cô dâu] đã là con rể, con dâu của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận làm con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Mẫu 3

Đầu tiên, nhà gái xin cảm ơn lời phát biểu chân thành từ đại diện nhà trai. Trước khi phát biểu, tôi xin phép gửi lời chào đến toàn thể quan khác trong buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với cô dâu] và cũng đại diện cho nhà họ gái có đôi lời phát biểu.

Gia đình họ gái chúng tôi cũng rất vui và cảm ơn nhà họ trai đã cất công chuẩn bị lễ vật chu đáo cho buổi lễ ăn hỏi của hai cháu ngày hôm nay. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận cho hai cháu tiến tới hôn nhân, từ giờ phút này, hai cháu [tên chú rể và cô dâu] sẽ làm con, làm cháu trong cả hai gia đình chúng ta.

Hai cháu tuổi còn trẻ, còn nhiều những điều bỡ ngỡ và thiếu sót, chính vì vậy mong hai bên gia đình hãy dạy dỗ và chỉ bảo thêm để các cháu có thể làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Cuối cùng, chúc cho hai cháu có cuộc sống hôn nhân viên mãn, trọn vẹn. Tôi xin hết.

>>> Xem thêm: Top 3 mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ý nghĩa nhất

Bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu là một cách thể hiện sự kính trọng và tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp giữa hai gia đình trong lễ ăn hỏi. Bài viết này hy vọng giúp bạn có những thông tin hữu ích hơn về loại bài phát biểu này để có một lễ ăn hỏi thật thành công và hạnh phúc!

Chia sẻ: