Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đơn giản, ý nghĩa nhất

Phạm Thủy

Dạm ngõ là buổi lễ gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình nhà cô dâu và chú rể để xác định mối quan hệ nghiêm túc cho cả hai và bàn bạc cho công tác tổ chức lễ thành hôn. Trong buổi lễ, nghi thức đọc bài phát biểu được xem là quan trọng nhất bởi nó là thủ tục chấp thuận nên vợ nên chồng của cô dâu – chú rể và cả mối quan hệ thông gia hai bên gia đình. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết nên chuẩn bị thế nào để có một bài phát biểu thật hay. Vậy hãy cùng theo dõi những mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ vô cùng ý nghĩa được cập nhật ở bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ dạm ngõ?

Các nghi thức hôn nhân trong cuộc sống hiện đại ngày nay sẽ gồm ba buổi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng sẽ là đám cưới. Trong đó thì buổi lễ dạm ngõ sẽ là buổi đầu tiên hai bên gia đình thông gia chính thức gặp mặt nhau. 

mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay

Trong buổi lễ dạm ngõ này, hai bên sẽ trao đổi với nhau về những nề nếp, phong tục, tập quán và những điều kiện cho hôn nhân của hai bên dòng họ. Và ngay sau đó, đại diện của hai bên gia đình sẽ lần lượt phát biểu bài phát biểu của buổi lễ để chính thức đi đến quyết định tổ chức đám cưới cho chú rể và cô dâu.

Chính vì vậy, có thể nói bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là phần quan trọng nhất của buổi lễ. Bởi nó là bước xác định mối quan hệ của cô dâu – chú rể cũng như mối quan hệ của hai bên gia đình thông gia. Và sau khi bài phát biểu được hoàn thành thì mới chính thức được cử hành hôn lễ cho cô dâu và chú rể. Vì vậy, hãy có sự chuẩn bị thật tốt để đảm bảo có một mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thật ý nghĩa và trọn vẹn nhé!

Một mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thường sẽ có bố cục như nào?

Một mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thường sẽ có bố cục 3 phần chính:

Phần 1: Chào hỏi và giới thiệu: Đại diện hai bên gia đình sẽ có phần chào hỏi và giới thiệu bản thân cũng như các thành viên trong đoàn đến tham dự buổi lễ.

Phần 2: Nội dung của buổi lễ dạm ngõ: Là những trao đổi về phong tục, tập quán của mỗi địa phương, mỗi bên dòng họ và là những yêu cầu, ý nguyện của hai bên gia đình trước thềm đám cưới.

Phần 3: Gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe đến nhà trai/ nhà gái. 

Đại diện phát biểu trong lễ dạm ngõ là ai?

mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ý nghĩa

Trong lễ dạm ngõ, đại diện phát biểu không nhất thiết phải là bố mẹ của cô dâu/ chú rể mà có thể là trưởng đoàn, người tiền bối trong hai dòng họ như ông, bác, chú… Và đồng thời cần phải là một người có khả năng ăn nói lưu loát, làm chủ được không khí buổi lễ và có phong thái trang nghiêm, lịch sự. Để có thể tạo nên một buổi lễ dạm ngõ diễn ra thật suôn sẻ và thành công!

Những lưu ý quan trọng để có một mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa

Hai bên gia đình cần lưu ý một số điểm sau đây để mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ được tự nhiên và như ý hơn:

  • Xác định rõ mục tiêu của bài phát biểu: Xác định mục tiêu chính của bài phát biểu: tập trung vào những điều kiện đã thống nhất của hai bên gia đình và gửi lời cảm ơn chúc sức khỏe cho hai bên dòng họ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào nội dung và cách diễn đạt phù hợp.
  • Xác định rõ đối tượng của bài phát biểu: Xác định đối tượng mà bạn đang phát biểu, bao gồm gia đình và người thân của gia đình thông gia. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn ngôn ngữ, nội dung và phong cách phù hợp với đám đông.
  • Hãy chuẩn bị trước bài phát biểu trong lễ dạm ngõ: Người đại diện hai bên gia đình nên tham khảo những bài mẫu phát biểu lễ dạm ngõ sớm khoảng 3 – 5 ngày và viết lại một bản phù hợp nhất để ngày dạm ngõ được chu đáo, suôn sẻ, giúp khởi đầu hôn nhân được hạnh phúc.
  • Sau đó, hãy luyện tập phát biểu trước ngày dạm ngõ: Ngoài việc chuẩn bị trước bài phát biểu thì người đại diện cũng nên luyện tập phát biểu để tự tin và trôi chảy hơn, tránh ấp úng hoặc quên lời trong ngày gặp mặt hai bên gia đình.
  • Bài phát biểu nên ngắn gọn súc tích: Cần tập trung vào mục đích của buổi lễ không nên phát biểu lan man, dài dòng khiến buổi lễ nhàm chán và mất thời gian. Thường mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ có thời gian khoảng từ 3 – 5 phút là tốt nhất.
  • Không nên sử dụng từ ngữ địa phương: Khi phát biểu, người đại diện hai nhà cần dùng từ ngữ phổ thông, đơn giản, dễ hiểu để tạo sự thống nhất và thấu hiểu giữa hai gia đình. Không nên sử dụng tiếng lóng, tiếng địa phương trong trường hợp hai nhà ở hai vùng miền khác nhau.
  • Thể hiện cảm xúc và tự nhiên: Hãy thể hiện cảm xúc và tự nhiên trong bài phát biểu. Đặt cảm xúc của bạn vào từng từ và cố gắng tạo một không gian ấm áp và vui tươi cho mọi người.

Top những mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ý nghĩa nhất

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà trai

Mẫu 1

Kính thưa quan viên hai họ, thưa các ông, các bà, cô dì chú bác và anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay. Tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với chú rể] và cũng là đại diện cho họ nhà trai tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu.

Lời đầu tiên, cho phép tôi gửi lời chào tới toàn thể quan viên hai họ. Đoàn nhà trai của chúng tôi ngày hôm nay bao gồm [kể tên và vai vế từ cao xuống thấp của từng người trong đoàn].

Sau quãng thời gian tìm hiểu và quen biết nhau, hai cháu [tên cô dâu] và [tên chú rể] đã xây dựng tình cảm chín muồi và rất mong muốn được về chung một nhà. 

Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhà trai chúng tôi xin phép đến tư gia để dạm ngõ, xin phép họ nhà gái cho hai cháu được tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Đồng thời, cũng là dịp hai bên gia đình chúng ta tìm hiểu nhau và bàn bạc về về lễ ăn hỏi, lễ cưới sắp tới.

Trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay, đoàn nhà trai chúng tôi có chuẩn bị mâm lễ dạm ngõ gồm trầu cau, chè thuốc và hoa quả để biếu tặng nhà gái. Hy vọng gia đình nhận lễ và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng. Tôi xin mời mẹ chú rể và mẹ cô dâu lên trao nhận lễ vật, mời cô dâu chú rể tiến hành nghi lễ gia tiên. 

Cuối cùng, tôi xin thay mặt nhà trai gửi lời cảm ơn đến sự tiếp đón chu đáo của gia đình nhà gái. Cám ơn ông bà, cô dì chú bác và anh chị em đã tham gia buổi lễ ngày hôm nay. Tôi rất mong hai cháu sẽ yêu thương, san sẻ và hạnh phúc bên nhau, hai bên gia đình có mối quan hệ tốt đẹp.

mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay

Mẫu 2

Xin kính chào toàn thể quan khách, các ông các bà, cô dì chú bác và anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hai cháu [tên chú rể] và [tên cô dâu] hôm nay. 

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với chú rể]. Tôi rất vinh dự thay mặt gia đình nhà trai thực hiện nghi lễ dạm ngõ ngày hôm nay. Đoàn nhà trai chúng tôi gồm có (giới thiệu tên và vai vế họ nhà trai từ cao xuống thấp).

Thưa các ông các bà, đám cưới là chuyện hệ trọng cả đời người, được tin hai cháu đã có tình cảm từ lâu và quyết định về chung một nhà, chúng tôi vô cùng phấn khởi. Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi xin phép ghé tư gia nhà gái, mang theo một chút lễ vật gửi tới gia đình, mong muốn tác thành cho hôn nhân của hai cháu. Tiện đây cũng là dịp hai nhà chúng ta tìm hiểu nhau và bàn bạc việc cưới xin sau này.

Tôi rất mong nhà gái chấp thuận lời hỏi cưới của cháu nhà tôi. Mong hai cháu hạnh phúc, yêu thương nhau. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mẫu 3

Kính thưa quan viên hai họ, thưa các ông bà và toàn thể cô dì chú bác, anh chị em đang có mặt trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay.

Tôi xin tự giới thiệu, tôi [tên đại diện nhà trai], là [mối quan hệ với chú rể] và là đại diện phía họ nhà trai thay mặt phát biểu trong lễ dạm ngõ của hai cháu.

Đầu tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn chân thành nhất đến họ nhà gái vì đã đón tiếp gia đình chúng tôi hết sức chu đáo và nồng nhiệt. 

Hôm nay, theo mong muốn của hai cháu và thông qua sự cho phép của nhà gái, nhà trai chúng tôi có mặt tại đây xin phép làm lễ dạm ngõ. Sau quãng thời gian tìm hiểu và quen biết, hai cháu [tên cô dâu/ chú rể] đã xây dựng tình cảm chín muồi. Xin phép họ nhà gái cho hai cháu được chính thức qua lại, tiến tới mối quan hệ nghiêm túc. Đồng thời, tạo cơ hội để hai bên gia đình cùng bàn bạc về lễ ăn hỏi, lễ cưới cho đôi trẻ.

Họ nhà trai chúng tôi cũng đã chuẩn bị mâm lễ dạm ngõ để biếu tặng nhà gái gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, bánh cốm, hoa quả,… Xin phép mời mẹ cô dâu lên nhận lễ từ mẹ chú rể, sau đó hướng dẫn đôi trẻ dâng hương lên bàn thờ gia tiên. Hy vọng nhà gái chấp nhận sính lễ của nhà trai và đồng ý cho hai cháu chuẩn bị nên duyên vợ chồng.

Cuối cùng, thay mặt đoàn họ nhà trai tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến họ nhà gái một lần nữa vì sự đón tiếp trong buổi lễ ngày hôm nay. Cảm ơn ông bà, cô dì chú bác hai bên đã đến tham dự, chứng kiến và tác thành cho hỷ sự của hai cháu. Tôi cũng mong hai cháu sẽ hết lòng yêu thương nhau, chia sẻ và thấu hiểu, cùng nhau làm tròn bổn phận vợ chồng, của người làm con với hai bên gia đình.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái

Mẫu 1

Kính thưa gia đình hai bên, thưa ông bà, cô dì chú bác và toàn thể các anh chị em có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. 

Tôi tên là [tên đại diện nhà gái], là [mối quan hệ với cô dâu]. Hôm nay, đại diện cho gia đình họ nhà gái, chúng tôi xin cảm ơn quý gia đình đã dành thời gian tham dự buổi lễ dạm ngõ của hai cháu. 

Gia đình chúng tôi cũng được biết hai cháu [tên cô dâu/ chú rể] đã quen biết và có thời gian tìm hiểu lẫn nhau. Nay có mong muốn tiến đến hôn nhân, cháu [tên cô dâu] đã trình bày và xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại để tính chuyện trăm năm với cháu [tên chú rể].

Ngày lành hôm nay, nhà trai đã dành thời gian mang lễ vật đến xin cưới cháu [tên cô dâu]. Tôi xin thay mặt gia đình nhận sính lễ và chấp thuận lời hỏi cưới từ phía nhà trai, chính thức đồng ý cho hai cháu qua lại thường xuyên hơn để tiện tính chuyện hôn nhân.

Chúng tôi cũng xin cảm ơn nhà trai đã thu xếp đến tư gia, mời hai gia đình cùng ngồi lại ăn nhẹ, uống nước và bàn bạc về lễ thành hôn cho hai cháu. Tôi xin cảm ơn!

mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ý nghĩa

Mẫu 2

Kính thưa các ông bà, thưa toàn thể cô dì chú bác, anh em bạn bè có mặt tại đây ngày hôm nay. Tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với cô dâu]. 

Nhà chúng tôi cũng rất vui mừng khi nhận tin hai cháu [tên cô dâu] và [tên chú rể] quyết định về chung một nhà. Được ngày lành tháng tốt, nhà trai đã không ngại đường xá xa xôi, chuẩn bị lễ vật chu đáo, nhà chúng tôi cũng rất vui mừng nhận lễ và tác thành cho tình cảm của hai cháu. 

Tôi rất mong hai cháu sẽ yêu thương lẫn nhau, hai gia đình đùm bọc, san sẻ dạy bảo hai cháu. 

Xin mời toàn thể quý vị dùng bánh, dùng trà và bàn bạc về hôn sự cho hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mẫu 3

Cám ơn gia đình nhà trai đã có tấm lòng ghé thăm nhà chúng tôi ngày hôm nay. Kính thưa quý ông quý bà, các anh chị em và các cháu, tôi xin tự giới thiệu, tôi là [tên người đại diện], là [mối quan hệ với cô dâu]. 

Nhà gái chúng tôi cũng được thông báo hai cháu [tên cô dâu] và [tên chú rể] đã quen biết và tìm hiểu nhau từ lâu, mong muốn gia đình cho phép hai cháu được về chung một nhà. Nhà tôi cũng rất vui và phấn khởi. Hôm nay, gia đình nhà trai đã không quản ngại xa xôi đến hỏi cưới cho hai cháu, nhà gái chúng tôi xin phép nhận lễ vật của gia đình và chấp thuận cho chuyện tình cảm của hai cháu. 

Rất cảm ơn vì sự chu đáo, tận tình của gia đình nhà trai. Mời các vị dùng nước, dùng quà mà gia đình chúng tôi đã chuẩn bị và bàn bạc về công tác thành hôn cho hai cháu.

>>> Đừng bỏ lỡ: Top những bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa nhất

Dạm ngõ là buổi lễ cần được sự chuẩn bị tỉ mỉ và chu toàn hai bên gia đình cô dâu – chú rể, đặc biệt là nghi thức đọc bài phát biểu. Hy vọng với những mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ được đề cập ở trên đã giúp cho bạn có thêm những thông tin thật hữu ích để tạo nên một lễ dạm ngõ vô cùng ý nghĩa và thành công!

Chia sẻ: