Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Phạm Thủy

Xem tuổi trước khi xây dựng một căn nhà luôn là một việc vô cùng quan trọng. Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi năm đó để làm nhà thì cần phải mượn tuổi làm nhà để tránh những vận hạn không may. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà là điều quan trọng không thể thiếu trong lễ động thổ làm nhà đối với gia chủ cần đi mượn tuổi. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin chính xác về cách cúng và văn khấn mượn tuổi làm nhà nhé! 

văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ

Tại sao cần phải mượn tuổi làm nhà?

Trước khi xây dựng một căn nhà mới hay khởi công bất kì một công trình nào, gia chủ cũng cần tìm gặp thầy phong thủy để xem tuổi hợp với năm nào thì mới có thể xây dựng. Bởi lẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, quan trọng ý nghĩa phong thủy của việc này sẽ giúp cho quá trình xây dựng căn nhà được an toàn, thuận lợi. Đồng thời gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Tuy nhiên có những trường hợp đi xem phong thủy không hợp tuổi năm này để xây nhà nhưng gia chủ bắt buộc phải xây trong năm đó, thì lúc đó gia chủ cần phải mượn người hợp tuổi để làm nhà thay cho gia chủ. Có như vậy cả căn nhà và những thành viên trong gia đình mới tránh được những vận hạn không đáng có.

Cách cúng khi mượn tuổi làm nhà

Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ động thổ

Ngày lành tháng tốt là xem tuổi của gia chủ có phù hợp được tương sinh mang đến vận may hay tránh xung khắc trong cung hoàng đạo. Cách xem ngày giờ đúng thì nên chọn mời thầy bói hoặc thầy phong thuỷ để biết chính xác

Chuẩn bị các lễ vật để cúng động thổ

văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ

Sắm lễ vật cúng động thổ gồm có: 

1 con gà luộc (gà trống chân, mỏ, da vàng là đẹp nhất),

1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc),

1 đĩa xôi/ bánh chưng gạo 1kg, 

1 gói muối, 3 ly trà, 1 chai rượu trắng, 

Hai cây nến một mâm ngũ quả, bình hoa cúc hoặc một vài nhánh hoa khác, bánh kẹo, tiền vàng, hương, bao thuốc, gói chè cúng, oản đỏ, 

5 lá trầu, 5 quả cau, 3 chiếc hũ nhỏ đựng muối – nước – gạo.

Đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà

Đối với người mượn tuổi làm nhà, gia chủ làm giấy bán đất lại cho người mượn tuổi ( giấy chỉ mang tính tượng trưng cho buổi lễ không có giá trị pháp lý).

Vào đúng giờ lành người được mượn tuổi ăn mặc chỉnh tề, đọc bài khấn rõ từng chữ và dứt khoát thể hiện lòng thành với thần linh.

Trong quá trình diễn ra lễ cúng, gia chủ và những thành viên khác trong nhà phải tránh mặt đi chỗ khác.

Sau khi đọc xong bài cúng, người đại diện sẽ thực hiện lễ hóa vàng mã, rắc muối gạo xung quanh rồi lấy cuốc để cuốc vài nhát vào vị trí đào móng nhà.

Lưu ý là 3 hũ muối – gạo – nước trên bàn lễ sẽ để lại, đến khi nhập trạch nhà mới thì đem thờ tại bàn thờ Táo Quân.

Khi nghi lễ xong xuôi, gia đình chủ nhà mới được quay trở lại bàn lễ.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ nhất

văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là [ngày/ tháng/ năm]

Tín chủ con là: [Tên]

Ngụ tại: [Nơi ở hiện tại: Thôn/Ấp – Xã/Phường – Huyện/Quận – Tỉnh/Thành Phố]

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo [mục đích cụ thể: xây nhà mới] ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. 

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, ‘Phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn chuộc nhà chuẩn nhất

văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà đầy đủ

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này

Hôm nay là [ngày/ tháng/ năm]

Tín chủ con là: [Tên]

Ngụ tại: [Nơi ở hiện tại: Thôn/Ấp – Xã/Phường – Huyện/Quận – Tỉnh/Thành Phố]

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. Phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. Bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Những lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi để xây dựng nhà, có một số lưu ý quan trọng sau đây bạn nên cân nhắc:

Tìm hiểu về tuổi phù hợp: Theo truyền thống phong thủy, mỗi tuổi sẽ có những sao hạn khác nhau, và không phải mọi tuổi đều phù hợp để mượn tuổi xây nhà. Hãy tìm hiểu về tuổi của người được chọn mượn tuổi và xem xét xem có phù hợp để mượn tuổi hay không.

Tìm hiểu về hướng xây dựng: Ngoài việc tìm hiểu về tuổi phù hợp, bạn cũng nên xem xét hướng xây dựng nhà. Trong phong thủy, có những hướng tốt và hướng không tốt cho việc xây dựng nhà. Hãy tìm hiểu về hướng tốt và cân nhắc xem liệu hướng xây dựng nhà của bạn có phù hợp với tuổi mượn hay không.

Chuẩn bị lễ vật và văn khấn: Hãy chuẩn bị lễ vật thật đầy đủ và chu đáo trước khi lễ được diễn ra. Đồng thời nhờ thầy phong thủy viết một bài văn khấn mượn tuổi làm nhà để có được sự chính xác nhất. Sau đó nhờ người được chọn mượn tuổi luyện tập đọc trước để có lễ khấn suôn sẻ nhất.

Tham khảo chuyên gia phong thủy: Để có sự đảm bảo và tư vấn chính xác, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy trước khi quyết định mượn tuổi xây nhà. Chuyên gia sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên phù hợp dựa trên yếu tố phong thủy và truyền thống tín ngưỡng.

Tôn trọng truyền thống và tín ngưỡng: Mượn tuổi là một hành động mang tính tín ngưỡng và truyền thống. Hãy tôn trọng và tuân thủ các quy tắc và tín ngưỡng của gia đình hoặc địa phương bạn. Nếu có bất kỳ nghi lễ hay lễ văn nào liên quan, hãy thực hiện chúng một cách tôn trọng và chính xác.

>>> Xem thêm: Top 3 mẫu văn khấn động thổ xây, sửa chữa nhà đầy đủ nhất

Hy vọng với những thông tin về cách cúng và văn khấn mượn tuổi làm nhà được cập nhật trong bài viết trên đã giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho lễ động thổ căn nhà mới của mình!

Chia sẻ: